Chương trình truyền hình trực tiếp TNXP

 

Thái Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Ban tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội; đại biểu đại diện một số bộ, ngành của Trung ương. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy; đồng chí Phạm Xuân Đương, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, đại diện các Sở, Ban, Ngành,  đoàn thể, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Diễn văn do đồng chí Phạm Xuân Đương ,Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc tại buổi lễ đã khẳng định: 60 năm (kể từ ngày 15 / 7 / 1950 theo Chỉ thị của Trung ương Đảng và Bác Hồ kính yêu, lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) đầu tiên đã được thành lập và ra mắt tại xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) chúng ta lại có dịp nhìn nhận lại, để thấy được ý nghĩa và tầm vóc lớn lao đối với công sức đóng góp cũng như sự hy sinh to lớn của lực lượng TNXP phong đối với lịch sử dân tộc. Lực lượng TNXP Việt Nam đã trở thành một đội quân xung kích cách mạng, một biểu tượng sáng ngời của tuổi trẻ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Ghi dấu vào những thành tích chung ấy có lực lượng TNXP tỉnh Thái Nguyên đặc biệt là Đại đội TNXP 915 Bắc Thái anh hùng.

Quay lại lịch sử 38 năm về trước, năm 1972, đế quốc Mỹ đã điên cuồng mở cuộc tập kích bằng không quân B52 ném bom khắp miền Bắc. Ga Lưu Xá lúc đó là cảng nổi trên cạn, là đầu mối trung chuyển hàng hóa lớn của miền Bắc để tiếp tế cho chiến trường miền Nam nên đã trở thành mục tiêu số 1 đánh phá của đế quốc Mỹ. Ngày 24 tháng 12 năm 1972, hơn 100 thành viên Đại đội TNXP 915 đã được lệnh bốc dỡ hàng hóa ở ga Lưu Xá. Sau một ngày lao động cật lực, đến 19h toàn Đại đội 915 tạm nghỉ chuẩn bị ăn tối để rồi lại tiếp tục làm việc. Vậy nhưng khi bát cơm chưa được bưng lên tay thì hàng chục chiếc máy bay B52 và máy bay tiêm kích chiến thuật của đế quốc Mỹ đã ồ ạt ném bom dải thảm khu nam thành phố Thái Nguyên. Trong hàng loạt mưa bom, bão đạn ấy đã cướp đi 60 sinh mạng cán bộ, đội viên TNXP Đại đội 915 khi tuổi đời còn rất trẻ.

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh niên xung phong - Xung phong mọi việc cho đến khi kháng chiến thành công” 60 năm qua, lực lượng TNXP Việt Nam trong đó có lực lượng Thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái đã hoàn thành xuất sắc xứ mệnh lịch sử của mình và để lại tiếng thơm cho muôn đời sau. Hòa bình lập lại, non sông thu về một mối, lực lượng TNXP lại có mặt trên mặt trận xóa đói giảm nghèo. Đã có nhiều hội viên TNXP  trở thành những điển hình tiêu biểu trên đồng đất quê hương mình, là tấm gương sáng ở mọi miền đất nước, cũng có nhiều hội viên TNXP trở thành nhà doanh nghiệp thành đạt tự làm giàu cho bản thân gia đình mình và giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng  lao động trẻ hôm nay. 60 năm qua lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng TNXP: “ Không có việc gì khó.Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển.Quyết chí ắt làm nên.’’đã trở thành phương châm hành động, là kim chỉ nam dẫn đường, chỉ lối để hàng triệu hội viên TNXP Việt Nam vững bước tiến lên.

Tại lễ kỷ niệm, đã có 14 tập thể và cá nhân hội viên TNXP của tỉnh Thái Nguyên được Trung ương Hội TNXP Việt Nam trao tặng Bằng khen, 43 tập thể và cá nhân được Hội TNXP tỉnh Thái Nguyên trao tặng giấy khen do đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’. Nhân dịp này, Trung ương đoàn đã trao tặng 15 ngôi nhà tình nghĩa mỗi ngôi nhà trị giá 15 triệu đồng cho gia đình hội viên TNXP có hoàn cảnh khó khăn; Tỉnh đoàn Thái Nguyên trao tặng 20 phần quà; UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng 100 phần quà cho 120 hộ gia đình hội viên TNXP tuổi cao sức yếu hoặc kinh tế gia đình còn khó khăn.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đón nhận hơn 4 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân từ khắp mọi miền đất nước đã có lòng hảo tâm để cung tiễn cho Công trình đầu tư, tôn tạo di tích lịch sử cấp Quốc gia địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 phường Gia Sàng TPTN - Nơi trước đó ít phút đã diễn ra lễ khởi công đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư 95 tỷ đồng .

 

scroll back to top

Sự kiện đã tổ chức

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21
mod_vvisit_counterHôm qua35
mod_vvisit_counterTrong tuần167

Facebook Việt Bắc Media

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty Quảng Cáo Và Tổ Chức Sự Kiện Việt Bắc
VietBacMedia
Trụ sở: Số 59, Tổ 17 Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên
Tel: 0280 3759 323 - 0280 3609 555
Fax: 0280 3852 093
Hotline: 0975 666 333 - 0932 666 333 (Vũ Hưởng)
Vũ Tạo: 0913 589 717
Quang Tuyến: 0983 383 216
Email: VuVanHuong@gmail.com
Website: www.vietbacmedia.vn

CÁC SỰ KIỆN ĐÃ TỔ CHỨC

QUẢNG CÁO